Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất sữa khi cho con bú

Sữa mẹ được tiết ra nhờ sự ảnh hưởng của hai nội tiết tố là prolactin và oxytocin. Khi bé bú mẹ, động tác mút vú của bé cũng tạo nên phản xạ tiết oxytocin, giúp mẹ có thêm nhiều sữa. Khi các nang ứ đầy sữa nhưng không được tiết ra ngoài, các tế bào sẽ sản sinh ít sữa lại. Nói cách khác, hoạt động bú mẹ của con chính là “chất xúc tác” mạnh mẽ giúp sữa tiết ra ngày càng nhiều hơn. Nếu bé càng ít bú thì khả năng mất sữa sau sinh sẽ càng cao.

Ngoài ra, các nguyên nhân gây mất sữa cũng đến từ nhiều lý do chủ quan và khách quan khác, bao gồm

– Stress, trầm cảm: Sau khi sinh nhất là những phụ nữ mang thai lần đầu thường rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn. Tinh thần căng thẳng, stress khiến nội tiết tố thay đổi, mẹ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Điều này làm ảnh hưởng không tốt đến sự hoạt động của tuyến yên, ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa, làm lượng sữa ngày càng ít dần.

– Dinh dưỡng không đầy đủ: sữa mẹ được sản xuất ra từ máu mẹ, khi cơ thể mẹ không được bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất phải dùng nguồn dự trữ năng lượng trong cơ thể mẹ sản xuất sữa, khi nguồn dự trữ này cạn kiệt thì dẫn tới tình trạng ít sữa dần và mất sữa. Ngoài ra, việc kiêng khem ăn uống quá mức hoặc ăn uống quá khắc khổ sau sinh sẽ làm mẹ thiếu chất và không đủ dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa mẹ.

– Không có thời gian nghỉ ngơi: Sau 9 tháng mang thai và đặc biệt là trải qua quá trình “vượt cạn”, người phụ nữ thường tiêu hao rất nhiều sức lực nên rất cần nghỉ ngơi để tăng tốc độ phục hồi cơ thể. Nếu không cơ thể sẽ chóng rơi vào tình trạng mệt mỏi và suy yếu, làm ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến yên, khiến cơ thể rất khó tiết ra sữa nuôi con.

– Cho con bú chưa đúng cách : Cho bé bú đúng cách là phương pháp hiệu quả để kích thích tuyến vú tiết sữa. Nếu mẹ cho bé bú quá ít hoặc sai tư thế sẽ khiến tuyến vú không nảy sinh được phản xạ tiết sữa.

– Sinh mổ: Mặc dù sinh mổ vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ nhưng việc tiết sữa ban đầu sẽ có phần khó khăn hơn do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.

– Cho bé bú bình sớm: Khi bé được bú bình sẽ quen với núm vú giả và bỏ bê sữa mẹ. Trong khi đó, sữa mẹ muốn tiết nhiều và không bị tắc phải cần bé mút bú liên tục.

– Không uống đủ nước: Nước là thành phần quan trọng trong việc “sản xuất” sữa của cơ thể. Nếu mẹ không uống đủ nước sẽ khiến tuyến vú không đủ nước tiết ra sữa.. Do đó, nếu thiếu nước cũng dẫn đến việc ít và mất sữa mẹ.

– Do thực phẩm dùng khi cho con bú: Nếu mẹ ăn phải một số loại thực phẩm như lá lốt, măng, bạc hà, lá dâu … hoặc các thức uống có chứa cồn cafein cũng có thể dẫn đến tình trạng mất sữa.

– Mất sữa do bị tắc tia sữa : Lượng sữa còn đọng lại trong bầu sữa nhiều sau mỗi lần bú không những làm tắc tuyến sữa, viêm vú, áp xe tuyến vú mà còn dẫn tới tình trạng mất sữa do khi bị căng sữa lâu cơ thể mẹ hiểu rằng sản xuất sữa vượt quá nhu cầu của bé nên tự điều chỉnh để sản xuất sữa ít đi.


Ăn gì tốt cho sữa mẹ

Muốn con thông minh, bố mẹ nên cho bé ăn thực phẩm giàu axit linoleic, axit linolenic; bổ sung DHA có nhiều trong hải sản, đặc biệt là cá biển sâu, các mô mỡ gần mắt cá...

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất sữa khi cho con bú

Đừng vội lo nếu phát hiện cậu con 5 tuổi của bạn nói dối, bởi đó là một trong các chỉ báo bé có trí tuệ hơn người. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ có chỉ số thông minh cao...

Những lời khuyên cho người mẹ để bảo vệ nguồn sữa của mình trong thời kỳ nuôi con nhỏ

Những ngày lạnh về, thức ăn ấm nóng khi đưa vào cơ thể bé sẽ làm cho cơ thể ấm lên, do đó nhu cầu ăn uống của bé trong mùa đông thường tăng hơn mùa nóng nên việc tăng cân của bé sẽ dễ dàng hơn...

Tư thế thích hợp khi cho bé bú mẹ

Trong những năm đầu đời, trẻ em có thể dễ bị nhiễm trùng. Các thành phần tự nhiên như sữa non, kẽm, iốt và các vitamin B có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của con bạn trong việc...

Những thực phẩm giúp tăng lượng sữa cho con bú

Hệ miễn dịch không ngừng thay đổi. Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến trạng thái của hệ miễn dịch. Các nhân tố này bao gồm cách sống, dinh dưỡng, hormon, thuốc và chính các tác nhân gây bệnh. Từ...
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *