Mẹo giúp nuôi con bằng sữa mẹ sau khi sinh mổ

Ngày nay tỷ lệ sinh mổ đang không ngừng gia tăng tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, tỷ lệ này là 29,5%, tại Mỹ là 32% và thậm chí tại Brazil là 52%. Mặc dù đẻ mổ không mang lại nhiều lợi ích như đẻ thường nhưng vì an toàn cho mẹ bầu có vấn đề trong thai kỳ nên nhiều mẹ vẫn chọn đẻ mổ.

Phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ, thường gặp hiện tượng tắc sữa hoặc sữa loãng. Tắc sữa sau sinh có thể do tâm lý lo lắng, phản xạ tiết sữa có thể không hoạt động được và trẻ không bú được. Có nhiều sữa tích trong bầu vú nhưng không chảy ra được….

Các bà mẹ sinh mổ hãy thực hiện những điều sau để “gọi” sữa nhanh về cho con bú sớm.

1. Cho con bú càng sớm càng tốt
Bắt đầu cho con bú sữa mẹ càng sớm càng tốt sau khi phẫu thuật. Nếu phải gây tê tủy sống, bạn thường giữ được tỉnh táo và có thể để trẻ bú ngay. Tuy nhiên, nếu gây tê toàn thân, quá trình phục hồi sẽ diễn ra lâu hơn. Trong trường hợp trẻ không thể dùng sữa mẹ ngay, hãy yêu cầu bác sĩ để bạn ôm con và áp dụng phương thức da chạm da. Điều này rất có lợi cho trẻ.

Sua me sau khi sinh mo

2. Chọn tư thế cho bú thích hợp
Tìm tư thế cho con bú thích hợp. Chú ý bảo vệ vết mổ ở bụng. Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc cho con bú, bạn có thể hỏi các y tá ở bệnh viện. Họ đã quen với việc chăm sóc sản phụ nên sẽ cho bạn lời khuyên về những tư thế bú sữa giúp cả mẹ lẫn con đều cảm thấy thoải mái.

3. Cho bú thường xuyên
Cho con bú sữa mẹ thường xuyên, ít nhất là mỗi 2 – 3 giờ. Dù không thể tránh khỏi cảm giác kiệt sức và đau đớn, nhưng bạn sẽ sớm thành công nếu cho con bú sớm và thường xuyên.

4. Sử dụng máy hút sữa
Sử dụng máy hút sữa nếu bạn không ở cùng con. Bạn cũng nên bơm mỗi 2 – 3 giờ để kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ.

5. Sau sinh, mẹ nên chăm chỉ vận động, cho con bú ngay và đừng từ chối thuốc giảm đau.
Việc dùng thuốc giảm đau sau sinh mổ là hoàn toàn bình thường, vì vậy các mẹ đừng ngại yêu cầu bác sĩ cung cấp thuốc nếu các cơn đau đã vượt quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể. Do đó, đừng vì sợ thuốc sẽ đi vào sữa ảnh hưởng xấu đến bé mà hành hạ mình bằng cách tự cắn răn chịu đựng, bởi còn có nhiều loại thuốc giảm đau rất an toàn với bà mẹ đang cho con bú dành cho bạn.

6. Ăn nhiều chất xơ
Táo bón là một trong những khó chịu không hề nhỏ đối với sản phụ sinh mổ. Theo tiến sĩ Wagner, ruột có thể sẽ mất nhiều thời gian cũng như tiêu hóa khó khăn hơn với tất cả thức ăn mà bạn tiêu thụ trong giai đoạn này, dẫn đến chứng khó tiêu, sình bụng, thậm chí gây đau vai. Do đó, ngoài việc dùng các loại thuốc làm mềm phân theo chỉ định của bác sĩ, chị em đừng quá kiêng khem mà hãy dung nạp nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau quả, uống nhiều nước, năng vận động và di chuyển.

Nhiều mẹ khi sinh bé lo lắng không biết làm thế nào để sữa có sữa nhiều và chất lượng tốt. MaxBiocare hiểu những lo lắng ấy và cho ra đời PROLACTATION – một công thức được kết hợp từ các thành phần thảo dược HỖ TRỢ TĂNG TIẾT SỮA, CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỮA Ở CÁC BÀ MẸ SAU KHI SINH.

sữa mẹ sinh mổ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *